Thịt nướng là món ăn được nhiều người yêu thích người. Cuối tuần này bạn đang muốn chế biến món thịt nướng để chiêu đãi cả nhà, nhưng lại chưa biết cách ướp thịt nướng sao cho thơm ngon. Hãy thử những công thức ướp thịt nướng dưới đây đảm bảo bạn sẽ có món thịt nướng cực hấp dẫn chiêu đãi cả nhà.

Sứ Long phương chia sẻ cách ướp thịt nướng thơm ngon

I. 15 cách ướp thịt nướng ngon tuyệt đỉnh

1. Hướng dẫn ướp thịt nướng kiểu truyền thống

Cách ướp thịt nướng kiểu truyền thống

Nguyên liệu

  • Thịt ba chỉ
  • Gia vị: Hành băm, Tỏi băm, Đường, Bột ngọt, Hạt nêm, Dầu hào, Mật ong, Dầu ăn.

Cách ướp thịt nướng

Bước 1: Sơ chế

Thịt ba chỉ rửa sạch, ngâm với nước muối loãng rồi đem rửa sạch lại với nước, để ráo rồi thái thành từng miếng nhỏ vừa ăn khoảng từ 4-5 cm. Dùng dao thái mỏng thành lát với từng miếng thịt đã cắt.

Bước 2: Công thức ướp thịt nướng

  • Xào thơm hỗn hợp: 15g hành tím băm 10g tỏi với dầu ăn
  • Cho 6g hạt nêm, 5g bột ngọt, 3g đường, 15g dầu hào, 15g mật ong và 100g nước lọc vào bát trộn đều.  Sau đó cho hỗn hợp này vào chảo hành tím tỏi đang xào thơm. Đến khi hỗn hợp sốt đã thơm lên, bạn tắt bếp cho ra bát
  • Cho thịt ba chỉ vào một âu, đổ hỗn hợp sốt vừa rồi vào và trộn đều để thấm gia vị. Ướp thịt trong khoảng 20 phút.

Bước 3: Nướng thịt

Sau khi thịt ngấm đều các gia vị thì xếp đều thịt ba chỉ lên vỉ, đặt lên bếp than hồng đã chuẩn bị sẵn để nướng. Trong quá trình nướng thịt cần phải lật 2 mặt liên tục để thịt chín chín đều và không bị cháy. 

Tham khảo: 40 bưa cơm gia đình miền Trung ngon đúng điệu 

2. Hướng dẫn cách ướp thịt nướng BBQ

Cách ướp thịt nướng BBQ

Nguyên liệu

  • 500g thịt ba chỉ
  • Gia vị: bột tỏi, bột hành tím, hạt nêm, muối, đường, nước mắm, tiêu xay, tương ớt, dầu hào và dầu ăn.

Cách ướp thịt nướng BBQ

Bước 1: Sơ chế

Sau khi làm làm sạch, thái thịt ba chỉ thành miếng vuông dày cỡ 3cm.

Bước 2: Công thức ướp thịt nướng BBQ

  • Cho các nguyên liệu vào bát gồm: 1 muỗng bột tỏi, 2 muỗng bột hành tím, 1 muỗng đường, ½ muỗng muối, 1 muỗng hạt nêm, 1 muỗng nước mắm, 1 muỗng dầu hào, 2 muỗng tương ớt, ⅓ muỗng tiêu xây và ½ muỗng dầu ăn, trộn đều hộp hợp
  • Đổ hỗn hợp sốt vào thịt ba chỉ đã thái, dùng tay trộn đều cho thịt thấm đều gia vị
  • Bọc kín thịt đã ướp bằng màng bọc thực phẩm để trong ngăn tủ mát tủ lạnh 2 tiếng. 

Bước 3: Nướng thịt

Sau khi thịt đã thấm đều gia vị có thể xiên thịt vào que và nướng trên bếp nướng BBQ. Thịt nướng BBQ nướng kèm với các loại rau củ như cà tím, ớt chuông hay đậu bắp để tăng thêm phần hấp dẫn cho món ăn.

3. Cách làm thịt nướng cơm tấm

Cách ướp thịt nướng cơm tấm

Nguyên liệu

  • 0.5 kg sườn cốt lết
  • 3 củ hành tím, 1 củ tỏi, 1 ít đầu hành lá, 1 muỗng canh sữa đặc, 1 muỗng canh dầu hào, 1 muỗng canh nước tương
  • Các gia vị: Muối, bột ngọt, đường thốt nốt, tiêu xay, nước mắm, dầu ăn, mật ong.

Cách ướp thịt nướng cơm tấm

Bước 1: Sơ chế sườn

Sườn đầu tiên bạn phải rửa nhiều lần qua nước lạnh và 1 – 2 lần nước muối để sạch.

Sau khi rửa thịt xong, bạn dằn thịt cho mềm bằng nhiều cách. Bạn có thể dùng lưng cán dao để dằn thịt và đập cho mềm. Nếu không, bạn có thể sử dụng đồ đập thịt chuyên dụng để đập thịt mềm thì càng tốt.

Bước 2: Công thức ướp sườn cốt lết cơm tấm

  • Hành tím, đầu hành, tỏi bạn đập dập rồi băm nhuyễn
  • Pha hỗn hợp: 1 muỗng canh sữa đặc + 1 muỗng canh dầu hào + 1 muỗng nước tương + 1 chút muối (chỉ lấy đầu muỗng cà phê là được) + ½ muỗng cà phê bột ngọt + 1 muỗng canh đường thốt nốt (hoặc bạn có thể chọn thay thế bằng 1 muỗng canh mật ong) + 1 muỗng canh nước mắm ngon + 1 muỗng canh dầu ăn + 1 chút tiêu + đầu hành băm, hành tím băm, tỏi băm rồi trộn đều.
  • Điểm đặc biệt trong phần làm nước ướp là bạn cho thêm nước cam. Sau khi đã trộn tan hỗn hợp trong phần xốt ướp ở trên, bạn cắt khoảng ¼ trái cam và cho vào cùng, quậy đều.
  • Lần lượt cho sườn vào âu và ướp thịt. Dùng màng bọc thực phẩm bọc lại và cho thịt ướp vào ngăn đá tủ lạnh. Sau 2 – 4 tiếp ướp hoặc thậm chí qua đêm, khi lấy ra thấy miếng sườn vẫn còn giữ được độ tươi và sau khi xả đông tự nhiên, nước xốt vẫn thấm vào thịt đậm đà.

Bước 3: Nướng thịt

Thịt bạn có thể nướng bằng lò vi sóng cũng được. Tuy nhiên, để đúng vị và kiểu của cơm tấm Sài Gòn thì phải đặt trên vỉ, nướng trên bếp than. Khi nướng, bạn chú ý lật đều miếng thịt sao cho chín và vàng đều vì có đường (và mật ong nếu bạn có nêm mật ong trong xốt ướp) sẽ rất dễ làm miếng thịt bị khét.

4. Cách ướp thịt nướng nấu bún chả

Cách ướp thịt nướng bún chả

Nguyên liệu

  • Thịt ba chỉ 700 gr
  • Hành tím băm, Tỏi băm, Ớt băm, Dầu hào, Mật ong, Nước màu, Nước mắm, Giấm, Dầu ăn
  • Gia vị thông dụng 1 ít (muối/ đường/ tiêu xay/ hạt nêm/ bột ngọt)

Cách ướp thịt nướng bún chả

Bước 1: Sơ chế

Thịt ba chỉ rửa sạch với muối, sau đó rửa lại với nước lạnh và để ráo. Dùng dao cắt thịt thành các miếng mỏng vừa ăn.

Bước 2: Công thức ướp thịt nướng bún chả

Ướp thịt với 1/2 muỗng canh hành tím băm, 1/2 muỗng canh tỏi băm, 1/2 muỗng canh hạt nêm, 1/2 muỗng canh bột ngọt, 1/2 muỗng canh tiêu xay, 2 muỗng canh nước mắm, 1 muỗng canh dầu hào, 2 muỗng canh mật ong, 1 muỗng canh nước màu, sau đó trộn đều và để cho thịt thấm gia vị ít nhất khoảng 30 phút.

Bước 3: Nướng thịt và trình bày ra đĩa

Xem ngay: Tổng hợp các bộ bát đĩa hình hoa bền đẹp mới nhất

5. Cách ướp thịt heo nướng giả cầy

Cách ướp thịt heo nướng giả cầy

Nguyên liệu

  • 500g thịt ba chỉ
  • Củ riềng, hành tím
  • Gia vị: Giấm, mẻ, Mắm tôm, đường, muối, hạt nêm, dầu ăn, Bột nghệ, mè trắng

Cách ướp thịt heo nướng giả cầy

Bước 1: Sơ chế

Thịt ba chỉ khi mua về, cạo sạch phần lông heo trên da heo sau đó rửa sạch và thái thịt thành từng miếng nhỏ để ra bát

Bước 2: Công thức ướp thịt heo nướng giả cầy

  • Củ riềng giã nát và vắt lấy nước. Sau đó, bạn giữ lại phần xác riềng xé tơi ra và cho vào chén riêng. Hành tím bạn bóc vỏ và băm nhuyễn. Đối với mè trắng, bạn cho mè vào chảo và đặt lên bếp, rang mè cho đến khi mè có màu hơi vàng và dậy mùi thơm.
  • Chuẩn bị một cái tô, sau đó cho vào tô 2 muỗng mẻ, 1 muỗng giấm, bột nghệ, đường, muối, mắm tôm, hạt nêm và dầu ăn. Sau đó, dùng muỗng khuấy đều các loại gia vị cho đến khi tan hẳn.
  • Cho một ít nước lọc và phần xác riềng vào hỗn hợp gia vị trên.
  • Cho thịt heo vào tô gia vị hỗn hợp trên và cho vào thịt hành tím băm nhuyễn cùng mè trắng, sau đó trộn đều và ướp thịt khoảng 45 phút để thịt heo ngấm gia vị.

Bước 3: Nướng thịt

Bạn chuẩn bị bếp than hoa để nướng thịt, hoặc có thể nướng bằng lò nướng. Đối với lò nướng, bạn nướng thịt ở nhiệt độ 180 độ cho đến khi thịt chín vàng 2 mặt.

6. Hướng dẫn cách nấu thịt lợn nướng sả ớt

Cách ướp thịt lợn nướng sả ớt

Nguyên liệu:

  • 500g thịt ba chỉ
  • 1 quả ớt sừng
  • 2 củ hành tím
  • 2 cây sả
  • Gia vị: Bột ớt, nước mắm, muối, tiêu bột, bột ngọt, bột nêm, đường (mỗi loại 1 muỗng cà phê)

Hướng dẫn làm:

  • băm nhỏ sả, hành tím và ớt sừng. Sau đó, rửa sạch thịt và thái nhỏ thành từng miếng.
  • Trộn các loại gia vị: bột ớt, nước mắm, muối, tiêu bột, bột ngọt, bột nêm và đường và ướp thịt trong 2 tiếng
  • Nướng thịt bằng bếp nướng than hoặc bếp nướng điện theo sở thích của bạn.

Xem thêm: Cách làm Cá hồi sốt chanh leo ngon như nhà hàng 5 sao

7. Cách ướp thịt lợn nướng riềng mẻ ngon

Cách ướp thịt lợn nướng riềng mẻ

Nguyên liệu:

  • 500g thịt ba chỉ heo
  • 3 thìa cơm mẻ
  • 1 thìa mắm tôm, 1 thìa đường, 1 thìa cà phê, 2 thìa hạt nêm, ½ thìa bột ngọt
  • 1 củ riềng, 1 củ nghệ, 2 cây sả, 3 thìa dầu ăn

Hướng dẫn làm:

  • Rửa sạch thịt ba chỉ và thái thành miếng vừa ăn.
  • Gọt vỏ của củ nghệ, riềng và sả, sau đó băm hoặc giã nhuyễn chúng.
  • Ướp thịt với các gia vị trong 2 tiếng
  • Trước khi đặt thịt vào lò nướng hoặc xiên thịt nướng trên bếp, hãy quét một lớp dầu ăn lên khay để tránh thịt bám dính.
  • Sau đó, đặt thịt vào lò nướng hoặc xiên thịt lên bếp để nướng cho đến khi thịt chín và có màu vàng đẹp.

8. Cách ướp thịt lợn nướng mật ong

Cách ướp thịt lợn nướng mật ong

Nguyên liệu

  • 500g thịt ba chỉ
  • 1 thìa cà phê nước mắm, 1 thìa cà phê nước tương, 1 thìa cà phê hạt nêm, 1 thìa cà phê tiêu xay
  • 1 thìa cà phê dầu ăn, 1 thìa cà phê muối
  • Hành tím và tỏi băm

Cách làm:

  • Rửa sạch thịt ba chỉ và thái thành miếng.
  • Trộn đều nước mắm, nước tương, muối, hạt nêm, và tiêu xay để tạo thành hỗn hợp gia vị.
  • Đặt thịt vào hỗn hợp gia vị và ướp trong khoảng 2 tiếng.
  • Trước khi nướng, quết mật ong và dầu ăn lên thịt.
  • Bắt đầu nướng thịt cho đến khi nó chín và có màu vàng đẹp.

Xem thêm: Cách làm thịt kho tàu ngon khó cưỡng không cần nước dừa

9. Cách ướp thịt lợn nướng chao

Cách ướp thịt lợn nướng chao

Nguyên liệu:

  • 500g thịt ba chỉ 
  • 3 viên chao trắng, 3 thìa sa tế, 3 thìa đường, 3 thìa bột ngọt
  • 3 thìa dầu ăn,2 thìa cốt tỏi

Cách làm:

  • Rửa sạch thịt ba chỉ heo bằng nước muối nhạt để loại bỏ mùi hôi, sau đó để ráo nước và cắt thành miếng vừa ăn.
  • Ướp thịt với tất cả các gia vị đã chuẩn bị (ngoại trừ sa tế) trong vòng 3 đến 4 tiếng.
  • Nướng thịt ở lửa vừa và quét sa tế lên thịt trong quá trình nướng.

10. Cách ướp thịt lợn nướng muối ớt bắt cơm

Cách ướp thịt lợn nướng muối ớt

Nguyên liệu:

  • 500g thịt ba chỉ heo
  • 1/2 thìa đường, 1 thìa rưỡi bột ngọt, 2 thìa tương ớt, 1 thìa nước màu điều
  • 1 quả ớt băm nhuyễn
  • Một ít rượu trắng

Cách thực hiện:

  • Rửa sạch thịt ba chỉ và để ráo nước, sau đó thái thành miếng vừa ăn.
  • Ướp thịt với các gia vị đã chuẩn bị và nướng trong khoảng 1 tiếng.
  • Bạn có thể nướng thịt bằng lò nướng hoặc nướng bằng than, cả hai cách này đều sẽ mang lại hương vị thơm ngon.
  • Cuối cùng, đặt thịt lên bếp và bắt đầu nướng.

Xem thêm: Hướng dẫn cách nấu các món canh ngon

11. Cách ướp thịt lợn nướng sa tế

Cách ướp thịt lợn nướng sa tế

Nguyên liệu:

  • 500g thịt ba rọi
  • 1 muỗng hành tím băm
  • 1 muỗng đường
  • 3 muỗng nước mắm
  • ½ muỗng tiêu xay
  • 3 muỗng sa tế
  • ½ cây hành lá

Cách thực hiện:

  • Rửa sạch thịt ba rọi, để ráo nước và cắt thành miếng vừa ăn.
  • Bóc vỏ hành tím sau đó băm nhuyễn, rửa sạch hành lá và cắt nhỏ.
  • Trong một tô, trộn đều tất cả các gia vị đã chuẩn bị cùng với hành tím và hành lá, sau đó ướp thịt ba rọi đã cắt trong khoảng 30 phút.
  • Cuối cùng, đặt thịt lên bếp và bắt đầu nướng.

12. Cách ướp thịt bò nướng kiểu Beefsteak

Cách ướp thịt bò nướng kiểu Beefsteak

Nguyên liệu:

  • 1kg thịt bò
  • 5 tép tỏi
  • Hành lá
  • Sữa tươi có đường
  • Gia vị: Sa tế, hạt nêm, nước mắm, mì chính, bột ớt

Cách thực hiện:

  • Rửa sạch thịt bò và cắt thành miếng mỏng dày khoảng 0,5cm. Băm nhỏ tỏi và cắt hành lá thành những miếng nhỏ.
  • Ướp thịt bò bằng 1 thìa nước mắm, 1/3 thìa hạt nêm và 1/3 thìa mì chính, sau đó trộn đều. Đợi khoảng 4 phút, sau đó thêm tỏi băm, hành lá, bột ớt và sả vào chảo dầu đun nóng. Khi hỗn hợp có màu vàng, tắt bếp.
  • Tiếp theo, quét một lớp sữa tươi có đường lên bề mặt thịt để làm cho sa tế dính chặt vào. Rải hỗn hợp sa tế vừa nấu xong lên bề mặt thịt bò. Sau đó, đặt thịt vào lò nướng.

Xem thêm: Cách làm thịt bò bít tết tại nhà không dai, ngọt mềm thơm ngon

13. Cách ướp thịt xiên nướng

Cách ướp thịt xiên nướng

Nguyên liệu:

  • 1kg thịt sấn vai (loại thịt cả nạc và mỡ) 
  • Củ sả, hành khô, tỏi 
  • Gia vị: Mật ong, 1 gói ngũ vị hương, bột điều, nước mắm, hạt nêm, đường, dầu hào, dầu ăn Vừng trắng 

Cách thực hiện: 

  • Rửa sạch thịt bằng muối và một vài lát chanh, sau đó để ráo nước và thái thành lát mỏng. 
  • Trộn đều các gia vị sau theo tỷ lệ: Gói ngũ vị hương, sả/hành/tỏi đã băm nhuyễn, 2 thìa mật ong, 4 thìa đường, 2 thìa bột điều, 3 thìa nước mắm ngon, 2 thìa dầu hào, 1 thìa hạt nêm, 1 thìa dầu ăn, và 1 thìa vừng.. 
  • Ướp thịt trong hỗn hợp gia vị khoảng 1 tiếng ở ngoài phòng và sau đó cho vào ngăn mát tủ lạnh để ướp càng lâu càng ngon.

14. Cách ướp thịt nướng với nồi chiên không dầu

Cách ướp thịt nướng với nồi chiên không dầu

Nguyên liệu:

  • 300 gram thịt ba chỉ ngon.
  • Gia vị bao gồm 10 ml rượu trắng, 10 ml giấm, tỏi băm nhuyễn, đường, muối, tiêu, và ½ gói ngũ vị hương.

Hướng dẫn:

  • Bắt đầu bằng việc rửa sạch thịt và để nó ráo.
  • Sau đó, kết hợp các loại gia vị bao gồm rượu trắng, giấm, tỏi băm nhuyễn, đường, muối, tiêu và ngũ vị hương. Trộn chúng đều.
  • Tiếp theo, đặt miếng thịt trong một lớp giấy nhôm để thịt hấp thụ hương vị. Đặt thịt này trong tủ lạnh khoảng từ 2 đến 3 giờ để thịt cứng hơn và ngon hơn.

15. Cách ướp thịt gà nướng muối ớt

Cách ướp thịt gà nướng muối ớt

Nguyên liệu:

  • 1 con gà
  • Tỏi và ớt băm
  • Gia vị: Dầu ăn, rượu trắng, muối

Hướng dẫn:

  • Đặt một chảo lên bếp và đổ một ít dầu ăn. Đun nóng dầu.
  • Khi dầu nóng, thêm tỏi và ớt băm vào chảo, và phi cho đến khi chúng có màu vàng và thơm phức.
  • Tắt bếp và thêm các gia vị còn lại vào chảo. Khuấy đều cho đến khi tạo thành một hỗn hợp sánh lại.
  • Để hỗn hợp này nguội tụt, sau đó rưới lên thịt gà. Ướp thịt ít nhất trong vòng 3 tiếng. Cố gắng khắc vài đường trên bề mặt thịt để thịt thấm gia vị đều hơn.

Xem thêm: Tổng hợp 25 món từ gà ngon nhất

II. Video hướng dẫn cách ướp thịt nướng mềm, không bị khô

Video chia sẻ các ướp thịt ba rọi mềm, không khô

III. Một số lưu ý để có món thịt nướng thơm ngon

  • Lựa chọn thịt heo từ các nguồn có chất lượng và uy tín, đảm bảo rằng thịt còn tươi mới, có màu đỏ rực rỡ và không có mùi lạ.
  • Đối với các loại rau và củ ăn kèm, hãy chọn những loại tươi xanh, kiểm tra kỹ để tránh chọn các phần rau có dấu hiệu héo và sâu. Trước khi sử dụng, hãy rửa chúng sạch sẽ.
  • Về gia vị, bạn có thể điều chỉnh lượng gia vị để phù hợp với khẩu vị của bạn.
  • Thời gian ướp thịt nên kéo dài từ 3 đến 8 tiếng để đảm bảo thịt thấm đều gia vị. Sau khi ướp, đặt thịt vào ngăn mát của tủ lạnh để bảo quản và duy trì độ tươi của thịt.
  • Trong quá trình nướng thịt, hãy luôn chú ý quay mặt thịt thường xuyên để tránh việc thịt bị cháy.
Một số lưu ý để có món thịt nướng thơm ngon

Xem thêm: Top 20 những gia vị cần có trong bếp của mọi nhà

IV. Lời Kết

Trên đây là 15 cách ướp thịt nướng ngon có thể áp dụng ngay tại nhà mà Sứ Long Phương đã chia sẻ. Liên hệ với chúng tôi nếu như bạn có nhu cầu mua các sản phẩm sứ gia dụng như bát, đĩa, ấm, chén,.. phục vụ cho bữa cơm gia đình nhé!

Các bài viết liên quan đến chủ đề Vào Bếp cùng Long Phương

  • Gợi ý 40 thực đơn cho bữa cơm gia đình miền Nam
  • Chia sẻ 30 + mâm cơm gia đình miền Bắc chuẩn vị, thơm ngon
  • Tiết lộ mâm cơm cúng giỗ đơn giản và đầy đủ 3 miền Bắc, Trung, Nam
  • Mách bạn 36+ thực đơn bữa cơm gia đình Ngon – Bổ – Khỏe chỉ từ 50K
  • Hôm nay ăn gì? Tổng hợp 150+ thực đơn cho bà nội trợ tha hồ lựa chọn.

Thông tin liên hệ:

Công ty Cổ phần Tập đoàn Long Phương

Website: https://innoteq.edu.vn/

Hotline: (+84) 989 595 866

Facebook: https://www.facebook.com/congtylongphuong

Email: info@longphuong.vn